ไม่ขอรับ! หนุ่มปฏิเสธเงินรางวัลหลักแสน หลังช่วย 4 ชีวิต เหยื่อเรือล่มภูเก็ต

Publish 2018-07-18 20:33:35


China Xinhua News รายงานว่า ชาวเน็ตจีนชื่นชมชายหนุ่มจากเมืองซิ่นหยาง มณฑลเหอหนานทางจีนตอนกลาง ปฏิเสธเงินรางวัลหนึ่งแสนหยวน (ราวห้าแสนบาท) หลังจากเป็นฮีโร่ช่วยรักษาชีวิตเหยื่อเรือล่มทะเลภูเก็ตถึง 4 ชีวิต

รายงานระบุว่านายจาง ฮ่าวเฟิง ได้ช่วยเหลือคู่หมั้นของตัวเองและคนแปลกหน้าอีกสามคน ซึ่งต่างลอยคออยู่กลางทะเลนาน 12 ชั่วโมง หลังเผชิญเหตุเรือโดยสารล่มนอกชายฝั่งภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมาบริษัทที่จางทำงานอยู่จึงเสนอเงินรางวัลก้อนดังกล่าวเพื่อตอบแทนความกล้าหาญ แต่เขากลับปฏิเสธจะรับเงินพร้อมเสริม “ไม่คิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่ขนาดนั้น เป็นใครก็ทำแบบเดียวกันในสถานการณ์นั้น”

ด้านนางสาวเมิ่ง อิง คู่หมั้นของจางกล่าวว่าเธอไม่แปลกใจเลยกับสิ่งที่จางทำ เพราะเขามักพยายามช่วยเหลือคนอื่นเสมออยู่แล้วในชีวิตประจำวัน

 บรรดาชาวจีนบนโลกออนไลน์พากันยกย่องชมเชยหนุ่มจาง โดยชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่า “เขาอ่อนน้อมถ่อมตนมาก ไม่คุยโวแม้สิ่งที่ทำเปรียบดังฮีโร่ นี่แหละเหตุผลที่คนมากมายประทับใจ”

ทั้งนี้ เรือโดยสารสองลำ ได้แก่ เรือฟีนิกซ์และเรือเซเรนาตา เกิดอับปางกลางทะเลภูเก็ตหลังเจอลมพายุรุนแรง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 47 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน


เรียบเรียงโดย : บุญชัย ธนะไพรินทร์