สลดหดหู่!! ผู้คนในอเลปโปทยอยโพสต์ข้อความ "สั่งเสีย" ลงในทวิตเตอร์ เผื่อว่าตัวเองจะไม่มีชีวิตเหลือรอดจนถึงวันพรุ่งนี้!!

2016-12-14 13:50:13

 

    นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึง "ภัยสงครามกลางเมือง" ที่เกิดขึ้นในประเทศซีเรีย เมื่อผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองอเลปโปที่ถูกรัฐบาลปิดล้อมและโจมตีอย่างหนักได้เริ่มทยอยโพสต์ข้อความ "ลาตาย" ลงในทวิตเตอร์ หลังน้อยใจที่ไม่มีชาติใดคิดช่วยเหลือพวกเขาเลยแม้แต่น้อย...

 

   นับตั้งแต่รัฐบาลซีเรียเดินหน้าโจมตีหมายยึดเมืองอเลปโปคืนจากกลุ่มกบฏซีเรียอย่างหนักนั้นทำให้ชาวเมืองต่างได้รับผลกระทบอย่างหนักไปตามๆกัน ขณะที่ทางด้านสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ก็ได้ออกมาเรียกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองอเลปโปว่า "เป็นความล้มเหลวทางด้านมนุษยธรรมโดยสมบูรณ์"

 

   แถมการที่รัสเซียเดินหน้าปูพรมทิ้งระเบิดยิ่งทำให้พลเรือนชาวซีเรียถูกลูกหลงล้มตายกันเป็นแถวๆ ดังนั้นผู้คนที่ยังเหลือรอดมีลมหายใจจึงใช้เวลาที่ไม่รู้ว่ายังเหลืออยู่อีกเท่าไหร่ในการโพสต์ข้อความสุดท้ายเพื่อบอกลา เพื่อน,คนรักหรือครอบครัวและผู้คนทั่วโลกให้รับรู้สถานการณ์ความเป็นไปที่เกิดขึ้นเผื่อในกรณีที่ว่าพวกเขาอาจไม่มีชีวิตรอดในวันพรุ่งนี้

 

 

   Bilal Abdul Kareem  - "บางที..นี่อาจเป็นข้อความสุดท้ายของผม ตะวันออกเฉียงเหนือของอเลปโป กองทัพรัฐบาลได้เคลื่อนพลเข้ามาใกล้และมีการทิ้งระเบิดปูพรมลงมาอย่างไม่ขาดสาย

 

 

    Bana Alabed เด็กหญิงวัย 7 ขวบ และคุณแม่ - "ข้อความสุดท้าย ฉันเศร้ามากที่ไม่มีใครในโลกนี้ที่คิดยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือพวกเรา ไม่มีใครช่วยพาฉันหรือลูกสาวหนีออกไป ลาก่อน - Fatemah #Aleppo"

 

   "ข้อความสุดท้าย ผู้คนล้มตายกันตั้งแต่เมื่อคืน ฉันยังรู้สึกประหลาดใจอยู่เลย ที่ตอนนี้ยังมีชีวิตรอดและทวิตข้อความอยู่ได้ - Fatemah #Aleppo"

 

 

"หนูมีชื่อว่า Bana อายุ 7 ปี และหนูกำลังพูดอยู่กับผู้คนทั่วโลกตอนนี้จากตะวันออกของ #Aleppo นี่คงเป็นช่วงเวลาสุดท้ายของหนูแล้วไม่ว่าจะอยู่หรือตาย -Bana"

 

 

"ตอนนี้พ่อหนูได้รับบาดเจ็บ และหนูกำลังร้องไห้อยู่ตอนนี้ - Bana #Aleppo"

 

 

Mr.Alhamdo - "Lamar ขอร้องให้ผมกอดเธอเอาไว้ พรุ่งนี้ผมจะยังได้เห็นหน้าลูกอยู่อีกหรือเปล่า?"

 

"แม้ตอนนี้ผมจะทวิตได้แต่ต่อไปอาจจะไม่ได้ทวิตอีกเลยก็เป็นได้ ดังนั้นใครก็ได้โปรดช่วยเหลือลูกสาวผมและคนอื่นๆที่เหลือรอดชีวิตด้วย นี่เป็นคำขอร้องจากคนเป็นพ่อ"

 

 

    ทั้งนี้ยังมีข้อความอำลาหรือบอกเล่าเรื่องราวสถานการณ์ความรุนแรงที่สะท้อนให้เห็นถึงภัยสงครามที่เกิดขึ้นในเมืองอเลปโปอยู่อีกมากมาย ซึ่งเรื่องนี้คงทำให้ใครหลายๆคนอาจพอเข้าใจขึ้นมาได้ว่าสงครามนั้นไม่เคยเป็นเรื่องดีเลยแม้แต่น้อย...

--------------------------------------

เรียบเรียงโดย ** พนมกร ทีมข่าว news-lifestyle

ข่าวล่าสุดCopyright © Tnews Online All rights reserved.