กลุ่มต้านกฎหมาย"single Gateway"ล่าชื่อค้านทะลุแสนชื่อแล้ว!!! ขณะ "ประวิตร"ยันจำเป็นต่องานความมั่นคง(รายละเอียด)

2016-12-14 15:11:52

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ว่าอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. ซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการ โดยยืนยันว่าในฐานะที่ดูแลความมั่นคง ต้องมีระบบการจำกัดควบคุมการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตแบบช่องทางเดียว หรือ  "Single Gateway" โดย ยกกลุ่มคนเสื้อแดงที่มีการเคลื่อนไหวในสปป.ลาว ที่ยังติดต่อสื่อสาร ส่งเสียงจากต่างประเทศมายังประเทศไทย ที่บอกว่า ลาว ไม่ร่วมมือ นั้น ไม่ใช่ เขาร่วมมืออย่างดี แต่เขาไปอยู่ ที่ไหน ไม่รู้ แต่เขาใช้พูดข้ามประเทศ แล้วใช้เครื่องมือ ส่งเข้ามาในประเทศ เราก็ต้องป้องกัน ตอนนี้ เราก็พบความเคลื่อนไหว จากลาว

ส่วนในประเด็นที่ประชุาชนจะมั่นใจได้อย่างไรว่า "Single Gateway"จะไม่ละเมิดสิทธิพื้นฐานของประชาชน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า " กสทช. ดูแลเอง แต่อย่างไร ประชาชน ก็ต้องใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน ไม่มีประชาชน หรือไม่ประชาชน ผมก็ประชาชน เหมือนกัน"

ส่วนที่มีกลุ่มต่อต้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นั้น‬ ได้สั่งการเตรียมรับมือการต่อต้านทาง cyber ไว้แล้ว หลังจากที่มีการปลุกกระแส และล่ารายชื่อต้าน Single Gateway

ด้าน เครือข่ายพลเมืองเน็ต ซึ่งมีการล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อคัดค้าน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วย การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่…. พ.ศ….. ที่เข้าสู่การพิจารณาวาระ 3 ของที่ประชุมสนช.ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ล่าสุดมีประชาชนร่วมลงชื่อแล้วทั้งสิ้น กว่า 1 แสนรายชื่อ โดยในโลกโซเชียลมีเดีย ก็มีผู้ใช้จำนวนมากโพสต์ แท็ก แชร์ สรุปเนื้อหาที่จะเกิดผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพตากร่างกฎหมายฉบับนี้ รวมถึงส่งอีเมล์เรียกร้องไปยังหน่วยงานสนช. และสมาชิกสนช. ที่เกี่ยวข้อง ตามแนวทางการรณรงค์ของโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์


"Single Gateway" เป็นการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตผ่านประตูแค่บานเดียว ซึ่งเท่ากับการมีผู้ให้บริการเครือข่ายเพียงเจ้าเดียว ทำให้สามารถควบคุม ดักจับข้อมูลเมื่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านประตูบานนี้ไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย 

ปัจจุบันมีประเทศที่ใช้ Single Gateway คือ ลาว จีน เกาหลีเหนือ และประเทศแถบตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นประเทศที่ภาครัฐสามารถควบคุมดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตของประชาชนได้สะดวก โดยเฉพาะจีนที่รัฐบาลควบคุมไม่ให้ประชาชนในประเทศเล่นสื่อโซเชียลอย่าง Facebook รวมถึงการห้ามใช้ Google นั่นเอง

 

 

รายงานโดย นาตยา  เอนธนะเศรษฐ์   สำนักข่าวทีนิวส์

 

ข่าวล่าสุดCopyright © Tnews Online All rights reserved.