สุดยอดมากๆ !!! "หน่วยสนับสนุนต่างชาติ" ยกมือไหว้แบบไทย หลังเสร็จภารกิจ ...พร้อมเอ่ยคำไทยชัดเจน รู้สึกเต็มใจ !!!! (มีคลิป)

Publish 2018-07-11 11:28:14


ความสำเร็จของการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีและผู้ฝึกสอน 5 คนสุดท้ายออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้สำเร็จ หลังจากที่พลัดหลงติดอยู่ในถ้ำนาน 17 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561  เมื่อวานที่ผ่านมา 10 กรกฎาคม ทั้ง 13 คน ถึงมือแพทย์เรียบร้อยแล้ว พักรักษาตัวอยู่ในห้องปลอดเชื้อโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ 
 ขณะเดียวกัน  พลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 (ผบ.มทบ. 37) ค่ายเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย ได้เผยแพร่คลิปหลังจากที่ภารกิจ10 กรกฎาคม 2561 ซึ่งในวันนี้หมูป่าออกมา 13 คน สำเร็จซึ่งเป็นคลิปเบื้อหลังของส่วนสนับสนุน จากหลายๆประเทศ ใรคลิปจะระบุไว้ไม่ว่าจะมาจากประเทศจีน  ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศออสเตรเลีย และอีกหลายๆประเทศ 

 

.

.

.

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ ยังได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพนิ่งระบุว่า  โชคชะตานำพามาพบปะ ได้สร้างทัพร่วมงานแก้ปัญหาล้วนร่วมสู้ฝ่าฟันด้วยศรัทธา
จึงนำพาหมูน้อยกลับสู่ดิน อย่าน้อยใจว่าใครทำงาน สู้ กรุงศรีอยู่คู่ไทยด้วยทั้งผอง เฉกเช่นดังพวกท่านตามครรลอง ล้วนต่างช่วยปกป้องสร้าง...ชาติจึงยัง 
 

 

 

นอกจากนี้ ยังได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพนิ่งระบุว่า  โชคชะตานำพามาพบปะ ได้สร้างทัพร่วมงานแก้ปัญหาล้วนร่วมสู้ฝ่าฟันด้วยศรัทธา
จึงนำพาหมูน้อยกลับสู่ดิน อย่าน้อยใจว่าใครทำงาน สู้ กรุงศรีอยู่คู่ไทยด้วยทั้งผอง เฉกเช่นดังพวกท่านตามครรลอง ล้วนต่างช่วยปกป้องสร้าง...ชาติจึงยัง 


 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และคณะ ร่วมแถลงข่าวความสำเร็จของการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีและผู้ฝึกสอน 5 คนสุดท้ายออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้สำเร็จ หลังจากที่พลัดหลงติดอยู่ในถ้ำนาน 17 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ขณะนี้ทั้ง 13 คน ถึงมือแพทย์เรียบร้อยแล้ว พักรักษาตัวอยู่ในห้องปลอดเชื้อโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทุกคนปลอดภัย รวมทั้งแพทย์และเจ้าหน้าที่หน่วยซีลทั้งหมดออกมาถึงหน้าถ้ำแล้วอย่างปลอดภัย  ทั้งนี้ด้วยเดชะพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ที่ทรงห่วงใยและทรงพระราชทานโรงครัวพระราชทาน และสิ่งของเพื่อการปฏิบัติงานในครั้งนี้ 

     นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้กล่าวขอบคุณทุกกำลังใจจากคนทั่วโลก คืนนี้พ่อแม่เด็กทุกคนจะได้เยี่ยมลูกๆ ผ่านห้องกระจก โดยปฏิบัติการวันนี้ใช้กำลังกว่า 100 นาย  มีนักดำน้ำ 12 คน ช่วยทีมหมูป่าอคาเดมีคนแรกของวันนี้ออกมาเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. จากที่ช่วย 8 คน ออกมาเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 4 คน และวันที่ 9 มิถุนายน อีก 4 คน คนที่สองห่างจากคนแรกประมาณ 1 ชั่วโมง และทยอยตามมาจนครบทุกคน  
   
 
    พลตรี ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ปฏิบัติการทั้งหมดเป็นไปตามแผน กองทัพ ทัพบก ทัพเรือ ทัพอากาศ จัดกำลังกว่า 1,000 นาย พร้อมยุทธโธปกรณ์ ทำให้การปฏิบัติงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือ ทุกภาคส่วน ทุกอย่างมีความจำเป็นและสำคัญ ต้องประสานสอดคล้องในเวลาที่เหมาะสม ภายใต้การตัดสินใจที่เด็ดขาดของผู้บัญชาการเหตุการณ์ 
 
 ด้าน พลตำรวจตรี ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า ความพยามยามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นี่  ขอบคุณทุกคนและขอโทษหากกระทบกระทั่งกัน ส่วนผู้กระทำผิดนำโดรนขึ้นบิน ศาลได้ตัดสินลงโทษเรียบร้อยแล้ว อะไรที่ไม่ถูกก็ดำเนินการให้เหมาะสม
   
นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานและพระราชทานสิ่งของและอาหารอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีกำลังใจจากนายกรัฐมนตรี ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนมีขวัญและกำลังใจ ไดัเห็นคนไทยและคนทั้งโลกรักกัน เป้าหมาย ทุกกรมกองอยู่ที่น้องทั้ง 13 คน เป็นโชคดีที่ได้ทำงานกับคนเก่ง และบุญครั้งนี้ได้เท่ากันทุกคน ท่ามกลางวิกฤติ คนไทยโชคดีที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะมีแผนอย่างไร และสิ่งสำคัญคือเสียใจกับครอบครัว จ่าเอก สมาน กุนัน ที่เป็นวีรบุรุษของคนทั้งโลก หลังจากครั้งนี้ขอให้ จ่าเอก สมาน หลับให้สบาย  ท่านคือวีรบุรุษถ้ำหลวง ตัวจริง  

 

 

อ้างอิง Bancha Duriyapunt

 


เรียบเรียงโดย : ณัฐญาดา น้อยจันทร์