สำหรับผมภารกิจยังไม่แล้วเสร็จ หากไม่ได้มากราบศพจ่าเอกสมาน...ดอยธิเบศร์ ดัชนี บินเชียงรายมาร้อยเอ็ด ขอสดุดีความดี เสียสละวีรบุรุษถ้ำหลวงฯ

Publish 2018-07-11 16:10:06


จากกรณีจ่าเอก สมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็นนทต.จู่โจม (หน่วยซีล) รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย ได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา จากนั้นทางญาติก็ได้เคลื่อนศพกับไปบำเพ็ญกุศลที่จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของจ่าเอกสมาน 

 

 

ต่อมาเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า  Lumyai Hanlue ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพรวมทั้งวีดีโอ โดยระบุว่า อยู่ที่ วัดบ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งมีการเผยแพร่ภาพเมรุเพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม โดยทั้งหมดมีข้อความว่าไว้ดังนี้

 

#เมรุชั่วคราวเพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ จ.อ.สมาน กุนัน (จ่าแซม) ในวันที่14 กรกฎาคม 2561

 

#น้องบอลจากจังหวัดเชียงรายนำหมวกที่สวมปั่นจักรยานมาคืนพี่แซมและมีความประสงค์จะบวชหน้าไฟ

 

  

 

       ล่าสุดวันนี้(11ก.ค.) ดอยธิเบศร์ ดัชนี ลูกชายเพียงคนเดียวของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินผู้ล่วงลับ ซึ่งก่อนหน้านี้ดอยธิเบศร์ ได้ไปร่วมภารกิจค้นหาเด็กๆและโค้ชที่ถ้ำหลวงนับตั้งแต่วันแรกๆ และขณะนี้เหตุการณ์ได้คลี่คลายจบภารกิจที่ถ้ำหลวงแล้ว ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพผ่านเฟซบุ๊ก Doytibet Duchanee บอกว่ากำลังเดินทางไปจังหวัดร้อยเอ็ด โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

 

#จากเชียงรายถึงร้อยเอ็ด

นับเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่เดินทางมาเยือนจังหวัดร้อยเอ็ด หลังจากภารกิจค้นหาทีมหมูป่า ณ ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงรายเสร็จสิ้น คนทั้งโลกต่างพากันชื่นชมยินดี

 

 

แต่สำหรับผมภารกิจครั้งนี้ยังไม่แล้วเสร็จ หากไม่ได้มากราบศพจ่าเอกสมานด้วยตนเอง ผมในฐานะคนเชียงรายและทีมกู้ภัยสมาคมแสงธรรมสาธารณกุศลเชียงราย

 

ขอสดุดีและกราบขอบพระคุณในคุณความดี และความเสียสละของจ่าเอกสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวงฯ “คนดี...ไม่มีวันตาย”

 

ด้วยความเคารพยิ่ง

ดอยธิเบศร์ ดัชนี

11/7/2561

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Doytibet Duchanee

 

 


เรียบเรียงโดย : ศิริพงษ์ หนูแก้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง