ยืนประหารชีวิต! "อาเธอร์" หนุ่มสเปนฆ่าหั่นศพเพื่อนยัดตู้แช่ ทิ้งเจ้าพระยา (คลิป)

Publish 2018-07-13 14:31:25


เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 13 กรกฎาคม ที่ห้องพิจารณา713  ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์คดีฆ่าหั่นศพ หมายเลขดำ อ.1372/59ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ฟ้องนายอาเธอร์ เซการา  พรินเซฟ  อายุ 40 ปี สัญชาติสเปน เป็นจำเลยในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่จรองไว้ก่อนหน่วงเหนี่ยวกักขัง  ซ่อนเร้น เคลื่อนย้ายทำลายศพฯ

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 20 -26 ม.ค. 59 ต่อเนี่องกัน  จำเลยได้ฆ่านายเดวิด เบอร์นาด โมรัค  เพื่อนร่วมชาติจนถึงแก่ความตายภายในห้องพัก พีจี .คอนโดฯ ย่านพระราม 9 แล้วนำศพแช่เย็นในตู้แช่ก่อนใช้หินเจียรไฟฟ้าหั่นศพเป็น 3 ชิ้น นำไปทิ้งลงแม่น้ำเจ้าพระยาต่อมามีผู้พบชิ้นส่วนศพใกล้วัดคฤหบดีแขวงบางยี่ขันเขตบางกอกน้อย กทม. และที่อื่นเกี่ยวพันกันทั้งจำเลยยังลักเอาเงินจำนวน734,940 บาทของผู้ตายไปโดยทุจริตก่อนหลบหนีไปที่ต.หาดเล็กอ.คลองใหญ่ จ.ตราด เพื่อเตรียมหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้านจำเลยให้การปฏิเสธ

คดีนี้ศาลอาญาพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลยสถานเดียว และให้จำเลยชดใชเงินค่าเสียหายจำนวน734,940 บาทแก่ญาติผู้ตายด้วย

จำเลยยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลพิพากษายกฟ้องด้วย

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือโดยละเอียดรอบคอบแล้วฟังได้ว่า จำเลยซึ่งเป็นเพื่อนกับผู้ตายได้ชักชวนผู้ตายให้มาพักที่ห้องและได้ใช้กำลังประทุษร้ายบังคับให้ผู้ตายบอกรหัสผ่านอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อโอนเงินจำนวน 10 ล้านบาทเข้าบัญชีของจำเลย แต่ผู้ตายไม่ยินยอม จำเลยจึงลงมือฆ่าผู้ตายและลักเอาเงินสดจำนวน 734,940บาทของผู้ตายไป

คดีนี้แม้โจทก์จะไม่มีประจักษ์พยาน แต่ก็มีพยานแวดล้อมทั้งแม่บ้านทำความสะอาด กล้องวงจรปิด เพื่อนหญิงของจำเลยประกอบกับพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เช่น คราบเลือด คราบเหงื่อที่ติดอยู่ที่หินเจียรไฟฟ้า ตู้แช่ ซึ่งตรงกับดีเอ็นเอ.ของผู้ตายและเข้าตรงกับกับดีเอ็นเอ.ของจำเลยด้วยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์พฤติการณ์ของจำเลยแล้วเห็นว่า จำเลยมีเจตนาฆ่าผู้ตายโดยคิดทบทวนวางแผน และซ่อนเร้นทำลายศพเพื่อปกปิดเหตุแห่งการตายจริง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษประหารชีวิตสถานเดียวจำเลยมานั้นชอบแล้ว

อุทธรณ์จำเลยฟังไม่ขึ้นพิพากษายืนและให้จำเลยชดใช้เงินจำนวน734,940บาทแก่ญาติผู้ตายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ นายอาเธอร์ จำเลย ถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำกลางบางขวางในชุดผู้ต้องขัง รูปร่างแข็งแรง มีสีหน้ายิ้มแย้ม กล่าวสวัสดีทักทายกับสื่อมวลชนที่มาทำข่าว และมีล่ามภาษาสเปนมาคอยแปลคำพิพากษาให้ฟัง


เรียบเรียงโดย : บุญชัย ธนะไพรินทร์